Leaderboard Ad

ประวัติความเป็นมา

พระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. ๒๔๙๖ ได้บัญญัติไว้ในมาตรา ๕๐ ภายใต้บังคับ แห่งกฎหมายเทศบาลมีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาลดังต่อไปนี้ (๖) ให้ราษฎรได้รับการศึกษาอบรม ประกอบกับพระราชบัญญัติอำนาจและหน้าที่ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกประเภทรับผิดชอบการจัดบริการสาธารณะให้แก่ประชาชนในเขตพื้นที่ ซึ่งรวมถึงพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๒ ซึ่งเป็นกฎหมายหลักทางการศึกษาก็ได้บัญญัติให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีสิทธิจัดการศึกษาระดับใดก็ได้ตามความพร้อมความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้การสนับสนุนและส่งเสริมของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้มุ่งเน้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดการศึกษาอบรมและฝึกอาชีพตามความเหมาะสมและความต้องการภายในท้องถิ่นในการจัดการศึกษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงเกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาในระดับปฐมวัย โดยกำหนดให้เด็กได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและเตรียมความพร้อมในด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ – จิตใจ ด้านสังคม และด้านสติปัญญา ตามหลักวิชาการเต็มตามศักยภาพเพื่อมุ่งเน้นให้เป็นบุคคลที่พึงประสงค์ “ เด็กดี เด็กเก่ง เด็กมีความสุข ” เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้ารับการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น

โรงเรียนเทศบาล 2 “เชิงชุมอนุชนวิทยา” จัดตั้งขึ้นเมื่อปี  2494 เป็นโรงเรียนประชาบาล  สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เริ่มแรกเปิดสอนในชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1-4  พ.ศ. 2506 โรงเรียนเทศบาล 2 “เชิงชุมอนุชน วิทยา”  ได้โอนมาสังกัดเทศบาลเมืองสกลนคร กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย  พ.ศ. 2511 ได้เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ ระดับชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พ.ศ. 2529 เปิดทำการสอนเด็กปฐมวัย จำนวน 2 ห้อง พ.ศ. 2536 เปิดขยายโอกาสทางการศึกษาระดับ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 2 ห้องเรียน พ.ศ. 2545 เป็นโรงเรียนเครือข่ายนำร่องการเรียนการสอน ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชั้น   ประถมศึกษาปีที่ 1,4 และมัธยมศึกษาปีที่ 1 พ.ศ. 2546 เทศบาลเมืองสกลนครร่วมกับกระทรวงมหาดไทย สร้างอาคารเรียน 3 ชั้น 12 ห้องเรียน พ.ศ. 2549 เป็นโรงเรียนเทศบาลต้นแบบด้าน วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของกรมส่งเสริม การปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พ.ศ. 2553 เปิดทำการเรียนการสอนในระดับมัธยมศึกษา ตอนปลาย พ.ศ. 2555 เทศบาลนครสกลนคร ได้มีนโยบายให้แบ่งระดับ การจัดการศึกษา โดยให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาทั้งหมด ย้ายไปอยู่ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” และให้โรงเรียนเทศบาล 2 “เชิงชุมอนุชนวิยา” จัดการเรียนการสอนในระดับอนุบาลจนถึงระดับชั้นประถม ศึกษาปีที่ 6 จนถึงปัจจุบัน